कांदा लागवड Cultivation of onion


लागवड:-

  • कांद्यांची रोपे, गादी वाफे तयार करणा-या क्षेत्रााची खोल नांगरट करून कुळवाच्‍या दोन तीन पाळया देऊन जमिन भुसभुशित करावी.
  • गादी वाफा 1 मी रूंद 3 मी लांब 15 सेमी उंच करावा.
  • वाफयातील ढेकळे निवडून बाजूला काढावीत. वाफयाच्‍या रूंदीशी समांतर अशा 5 सेमी बोटाने रेषा पाडाव्‍यात. आणि यात बी ओळीत पातळ पेरावे व नंतर मातीने झाकून टाकावे.
  • बी उगवून येईपर्यंत झारीने पाणी घालावे.
  • बी उगवल्‍यानंतर गरजेप्रमाणे पाटाने पाणी द्यावे.
  • फुलकिडे व करपा यांच्‍या नियंत्रणासाठी 10 लिटर पाण्‍यात 15 मिली मोनोक्रोटोफॉस व 25 ग्रॅम डायथेनएम 45 तसेच 50 ग्रॅम युरीया व 10 मिली सॅडोवीट यासारखी चिकट द्रव्‍ये मिसळून दर 10 दिवसांच्‍या अंतराने 4 ते 5 फवारण्‍या कराव्‍यात.
  • रोपांना हरब-यासाठी गाठ तयार झाली की रोप लागवडीस योग्‍य समजावे.
  • खरीप कांदयाची रोपे 6 ते 7 आठवडयांनी व रब्‍बीची 8 ते 9 आठवडयांनी तयार होतात.
  • रोपे काढण्‍यापूर्वी 24 तास अगोदर गादी वाफयास पुरेसे पाणी द्यावे.
  • कांदयाची लागवड गादी वाफयावर तसेच सरी वरंब्‍यावर करता येते.
  • सपाट वाफयामध्‍ये हेक्‍टरी रोपांचे प्रमाण जास्‍त असले तरी मध्‍यम आकाराचे एकसारखे कांद्याचे उत्‍पादन मिळते.
  • सपाट वाफा दोन मीटर रूंद व उताराप्रमाणे वाफयांची लांबी ठेवावी.
  • रोपांची लागवड सकाळी अथवा संध्‍याकाळी करावी.
  • रोपांची लागवड 12.5 बाय 7.5 सेमी अंतरावर करावी

No comments:

Post a Comment

पायरेट ढेकूण किंवा फुलातील ढेकूण

पायरेट ढेकूण किंवा फुलातील ढेकूण फुलकिडे, मावा, तुडतुडे, पांढरी माशी, कोळी, किडींची अंडी, लहान अळया इत्यादी किडीवर उपजिविका करतात.